Phát hiện loài Ếch bám đá mới cho khoa học ở vùng Tây Bắc, Việt Nam

Các nhà khoa học của Trường Đại học Tây Bắc, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trường Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học quốc gia Hà Nội và Vườn thú Cologne (CHLB Đức) vừa phát hiện một loài lưỡng cư với mẫu thu ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Các nghiên cứu đã tiến hành so sánh đặc điểm hình thái và phân tích mối quan hệ di truyền giữa loài mới với các loài cùng giống. Phát hiện này được công bố trên tạp chí Raffles Bulletin Of Zoology (số 67: 363–377).

Loài mới có tên khoa học là Amolops ottorum; Tên Việt Nam là Ếch bám đá sơn la; loài mới được đặt tên theo tên của hai vợ chồng ông bà người Đức, họ đã giúp đỡ cho việc kết nối đào tạo nhiều học viên Việt Nam và Đức về ngành Lưỡng cư, Bò sát học.

Loài Ếch bám đá sơn la (Amolops ottorum Pham, Sung, Pham, Le, Ziegler, and Nguyen, 2019) có kích thước nhỏ, chiều dài thân (SVL) từ 47,5 – 48,2 mm; đầu dài hơn rộng; thiếu răng lá mía; màng nhĩ nâu, nhỏ (TD/ ED 0,36 – 0,37); da nhẵn; thiếu nếp da trên màng và nếp da lưng sườn nhĩ; lưng màu xanh với một vài đốm nâu; hai bên mép lưng sườn có sọc màu kem không đều;  cằm, ngực và bụng trước sáng kem, với các đốm nâu nhỏ; phần bụng sau màu kem.

Đây là nhóm loài thường sống ven suối đá trong rừng thường xanh; có hình thái đẹp, có thể sử dụng để làm cảnh, tham quan, quảng bá phát triển du lịch sinh thái…

Mẫu chuẩn loài Cyrtodactylus taybacensis, mẫu cái (ảnh Phạm Văn Anh)
Mẫu chuẩn loài Amolops ottorum, mẫu cái (ảnh Phạm Văn Anh)
Mẫu chuẩn phụ loài Cyrtodactylus taybacensis, mẫu cái (ảnh Phạm Văn Anh)
Mẫu chuẩn phụ loài Amolops ottorum, mẫu cái (ảnh Phạm Văn Anh)
Bài báo ghi nhận loài mới
Bài báo ghi nhận loài mới

Bạn đọc quan tâm có thể tải bài báo dưới đây (Bài viết bằng tiếng Anh):