Hoạt động của sinh viên

Cảm nghĩ của Lưu học sinh Lào về thời gian sống và học tập tại Việt Nam

• Góc sinh viên

Em là Tụ Làu Xay Phon Ia Mua, sinh viên của lớp K59 Đại học Sư phạm Vật lý. Em rất vinh dự khi được là một trong số những lưu học sinh Lào sang du học tại Trường Đại học Tây Bắc, thành phố Sơn La của Việt Nam. Học tập trong điều kiện xa gia đình, gặp nhiều khó khăn do khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ nhưng các lưu học sinh Lào luôn được tỉnh Sơn La và Nhà trường quan tâm, tạo điều kiện để hòa nhập tốt với môi trường giáo dục đào tạo. Sau khi ra trường, chúng em có cơ hội trở thành nguồn nhân lực có chất lượng cao với năng lực và chuyên môn vững vàng góp phần xây dựng và phát triển đất nước Lào tươi đẹp.

Ngay từ năm thứ nhất đến học tập tại Sơn La, chúng em đã được học tiếng Việt do Trường Cao đẳng Sơn La và Trường Đại học Tây Bắc tổ chức. Sau 9 tháng, chúng em có thể nghe, nói, đọc và viết được tiếng Việt khá thành thạo. Có rất nhiều trường chuyên nghiệp để chúng em lựa chọn và theo học các chuyên nghành theo đúng khả năng và sở thích như Trường Cao đẳng Sơn La, Trường Cao đẳng Y tế Sơn La và Trường Đại học Tây Bắc. Với ước mơ từ nhỏ là khám phá các hiện tượng Vật lý xảy ra trong thế giới tự nhiên, em đã đăng kí học nghành Sư phạm Vật lý của Trường Đại học Tây Bắc. Lớp của em có 13 thành viên đến từ 9 tỉnh Bắc Lào và cố vấn học tập là thầy Phạm Hồng Sơn. Chúng em cảm thấy rất may mắn và hạnh phúc khi được nhận sự quan tâm, động viên và giúp đỡ của các thầy cô trong Ban Chủ nhiệm Khoa và tổ Bộ môn Vật lý. Đặc biệt, thầy Phạm Hồng Sơn luôn gần gũi, tình cảm, hết lòng vì tập thể lớp và làm cho chúng em có cảm giác như đang được sống trong một đại gia đình.

Trong quá trình học tập, chúng em có cơ hội được đi thực tế ở các tỉnh thành của Việt Nam như Nghệ An, Vinh, Hà Nội, Hòa Bình, … Chúng em được đi tham quan ở các khu di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh nổi tiếng như quê Bác Hồ, bãi biển Sầm Sơn, quần thể du lịch Tràng An, … Những chuyến đi này giúp chúng em có thêm vốn hiểu biết phong phú về lịch sử, văn hóa và con người của đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Hiểu rõ được tâm tư và tình cảm của chúng em, nhà trường thường xuyên tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ - thể thao, các buổi tọa đàm, giao lưu nhân các dịp lễ như ngày Tết Bunpimay, ngày Quốc khánh Lào, … Những năm trước đây, chúng em sẽ được về nhà vào dịp tết nguyên Đán của Việt Nam. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 nên đã lâu rồi chúng em không được về nhà thăm gia đình. Với chúng em, tết Nguyên Đán cũng giống như ngày Tết của các lưu học sinh Lào vậy. Chúng em được Nhà Trường tổ chức gói bánh chưng trong khu kí túc xá, tham gia các hoạt động thể dục thể thao, cuộc thi tìm hiểu về văn hóa Tết cổ truyền của người Việt qua các bài viết và video clip. Các hoạt động này giúp chúng em đỡ nhớ gia đình, nhớ quê hương và yên tâm học tập. Qua đó, sự gắn kết về văn hóa và tình cảm hữu nghị giữa các lưu học sinh Lào và các bạn sinh viên Việt Nam càng thêm gắn bó và bền chặt.

Vậy mà bốn năm đại học với đầy ắp những tình cảm và kỉ niệm sắp trôi qua rồi. Còn nhớ mới ngày nào em là một sinh viên năm nhất mới chập chững bước chân vào Trường, vậy mà giờ đây là là sinh viên năm cuối, chuẩn bị đi thực tập và ước mơ trở thành thầy giáo Vật lý sắp thành hiện thực. Em sắp phải rời xa các bạn sinh viên, các thầy cô giáo và mái trường đã trở nên vô cùng quen thuộc và thân thương. Nơi đây không chỉ cho em những kiến thức, kĩ năng cần thiết cho tương lai sau này mà còn cho em cả tình yêu thương, sự sẻ chia và tình đoàn kết. Nhất định sau khi ra trường, em sẽ quay lại ngôi nhà thứ hai, Trường Đại học Tây Bắc thân yêu thêm một lần nữa.

Dưới đây là những hình ảnh về các hoạt động của em cùng với các bạn lưu học sinh Lào trong thời gian sống và học tập tại Việt Nam.

Ảnh 1: Lớp học tiếng Việt chụp cùng giáo chủ nhiệm và cô giáo bộ môn nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11 tại Trường Cao đẳng Sơn La, năm học 2017- 2018.

Ảnh 2: Lớp chụp ảnh cùng với thầy Phạm Hồng Sơn trong hội nghị học tốt, năm học 2018 – 2019.

Ảnh 3: Thầy Phạm Hồng Sơn đến kí túc xá thăm sinh viên.

Ảnh 4: Đi thực tế tại bãi biển Sầm Sơn, tỉnh Nghệ An cùng với thầy Nguyễn Thanh Lâm và tập thể các bạn lớp K59 ĐHSP Hóa học.

Ảnh 5: Cuộc thi ngoại khóa NST năm 2021 do khoa KHTN và CN tổ chức.

Ảnh 6: Sinh viên tham gia hội thao cấp Trường năm học 2021 – 2022.

Ảnh 7: Văn nghệ chào mừng ngày quốc khánh Lào 02/12/2021.

Ảnh 8: Nhà trường tổ chức tết Bun Py May cho lưu học sinh Lào tại trường Đại học Tây Bắc.

Ảnh 9: Nhà trường tổ chức tết cổ chuyện của dân tộc Mông (nọ pê chàu) trong khu Kí Túc Xá.

Ảnh 10: Nhà Trường tặng bánh trưng cho lưu học sinh Lào trong dịp tết Nguyên đán năm 2021.