Hoạt động kết nối cộng đồng

Trải nghiệm sáng tạo – Sân chơi hè lý thú cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở tại Trường Đại học Tây Bắc

Với mục tiêu đẩy mạnh hoạt động kết nối và phục vụ cộng đồng của Trường Đại học và tạo sân chơi khoa học bổ ích, sáng tạo cho đối tượng học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Sơn La trong dịp hè 2022. Được sự nhất trí và tạo điều kiện của Ban Giám hiệu Trường Đại học Tây Bắc, Ban Chủ nhiệm Khoa Khoa học Tự nhiên – Công nghệ về kế hoạch tổ chức “Hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở – Hè 2022”, cùng phối hợp với các đơn vị Khoa Khoa học Sức khỏe, Trung tâm Thực hành - Thí nghiệm, Trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm KHCN Trường Đại học Tây Bắc, đã tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo từ ngày 02 – 15/07/2022 tại Trường Đại học Tây Bắc, bước đầu đã gặt hái được nhiều thành công và phản hồi tích cực.

Trong khuôn khổ hoạt động, học sinh được giới thiệu và làm quen với hệ thống các phòng thực hành, được trực tiếp thao tác làm các mẫu tiêu bản động vật nguyên sinh, được hướng dẫn sử dụng kính hiển vi và một số thiết bị nghiên cứu khác. Ngoài ra, các con còn được tìm hiểu ý nghĩa của lá bồ đề, được giới thiệu về quy trình và thực hành trực tiếp làm xương lá bồ đề; tìm hiểu cấu tạo và ý nghĩa xà phòng hữu cơ, từ đó tạo các viên xà phòng hữu cơ xinh xắn; tìm hiểu quy trình và thực hiện trồng các cây sen đá; học làm tranh ghép từ lá ép khô, trang trí thạch 3D, học làm bánh, tự tay làm kimbap cho bữa trưa của mình.

Chương trình trải nghiệm được thiết kế đa dạng, các hoạt động được lồng ghép đan xen với thời gian hợp lý, không gây nhàm chán. Nội dung hoạt động phong phú, rèn luyện cho học sinh kỹ năng quan sát, sự tập trung, cẩn thận, tỉ mỉ trong thao tác thí nghiệm, đồng thời cũng cho các con cơ hội thoả sức sáng tạo trong các hoạt động trải nghiệm nghệ thuật như làm tranh ghép, trang trí thạch 3D, làm bánh… Bên cạnh các hoạt động cá nhân, các con còn được học cách làm việc nhóm, hỗ trợ nhau trong thực hiện các nhiệm vụ chung, phát triển kĩ năng giao tiếp, ứng xử trong hoạt động hàng ngày.

Qua 3 ngày tổ chức, hoạt động đã thu hút được gần 100 lượt học sinh tham gia, với sự phản hồi rất tích cực từ cả học sinh và phụ huynh học sinh. Có thể nói, đây là thành công bước đầu và cũng là sự động viên to lớn với Ban tổ chức hoạt động. Trong xu thế giáo dục toàn cầu hướng đến phát triển kĩ năng, thì những hoạt động trải nghiệm nhỏ sẽ là tiền đề nuôi dưỡng đam mê khoa học và định hướng sáng tạo cho người học. Tiếp nối những thành công ban đầu, Ban tổ chức sẽ tiếp tục hoàn thiện nội dung chương trình để đem lại nhiều trải nghiệm lý thu hơn cho người tham gia.

Một số hình ảnh ở các buổi trải nghiệm sáng tạo:

Ảnh 1. BTC cùng các học sinh và phụ huynh học sinh tham gia chương trình trải nghiệm

Ảnh 2. Nhóm học sinh tham gia hoạt động Quan sát động vật nguyên sinh

Ảnh 3. Giáo viên hướng dẫn cách làm xà phòng hữu cơ