Tin tức hoạt động

Bộ môn Hóa học tổ chức Chương trình ngoại khóa khoa học tự nhiên tại trường THPT Bắc Yên

  • Tin tức
  • Lượt xem: 377

Căn cứ Thỏa thuận hợp tác số 01/TT-SGDĐT-ĐHTB ngày 11/02/2020 giữa Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La và Trường Đại học Tây Bắc; Kế hoạch số 01/KH-SGDĐT-ĐHTB ngày 12/10/2020 về việc hợp tác đối với các nội dung giáo dục giữa Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La và Trường Đại học Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025. Ngày 04/03/ 2023, Bộ môn Hóa học – Khoa KHTN-CN đã phối hợp với Trường THPT Bắc Yên, huyện Bắc Yên tổ chức Chương trình Ngoại khóa Hóa học. Đây là một hoạt động nằm trong Kế hoạch kết nối và phục vụ cộng đồng của Bộ môn Hóa học – Khoa KHTN-CN trong năm học 2022 - 2023.

Tham dự chương trình có TS. Hoàng Ngọc Anh – Trưởng Khoa KHTN-CN, đồng chí Phan Văn Tuấn - Hiệu trưởng trường THPT Bắc Yên; cán bộ, giảng viên Bộ môn Hóa học, Khoa KHTN-CN Trường Đại học Tây Bắc cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, các thầy cô giáo sinh đoàn thực tập, cùng toàn thể các em học sinh Trường THPT Bắc Yên.

Các đại biểu tham dự chương trình chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, giảng viên hai đơn vị

Phát biểu khai mạc chương trình Ngoại khóa, ThS. Phan Văn Tuấn – Hiệu trưởng Trường THPT Bắc Yên nhấn mạnh sự nỗ lực phát triển của nhà trường trong những năm qua đồng thời mong muốn được kết nối với Trường Đại học Tây Bắc nói chung, Khoa KHTN-CN nói riêng trong những hoạt động nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên, khích lệ tinh thần ham học, say mê nghiên cứu của các em học sinh trong toàn trường ngay từ khi còn trong môi trường phổ thông, từ đó tạo tiền đề vững chắc cho tương lai của các em sau này. Đồng chí cũng nhấn mạnh Trường Đại học Tây Bắc nói chung, Khoa KHTN-CN nói riêg là một địa chỉ đáng tin cậy để các em học sinh sau khi tốt nghiệp THPT có thể lựa chọn các ngành học phù hợp. Trường Đại học Tây Bắc cũng là ngôi trường đã đào tạo rất nhiều thế hệ thầy cô giáo đã và đang công tác, cống hiến cho trường THPT Bắc Yên.

ThS. Phan Văn Tuân – Hiệu trưởng Trường THPT Bắc Yên

Chương trình Ngoại khóa Khoa học Tự nhiên diễn ra với 2 nội dung chính:

Phần thi Tìm hiểu về hóa học: Các em học sinh được chia thành 3 đội thi với tên gọi: Oxi, Đinitoxit, Este. Cả 3 đội cùng trải qua các phần thi: Khởi động, Vượt chướng ngại vật, Về đích với nhiều câu hỏi hay, gần gũi với đời sống nhưng không kém phần gay cấn. Trong các phần thi, các đội luôn cố gắng thể hiện hết mình, nhanh chóng chính xác và hiệu quả. Kết quả chung cuộc, đội Đinitoxit đã vượt qua 2 đội còn lại dành chiến thắng đầy thuyết phục. Bên cạnh đó phần thi dành cho khán giả cũng được các em học sinh hưởng ứng rất nhiệt tình và mang đến cho chương trình rất nhiều câu trả lời chính xác nhwung cũng không kém phần hóm hỉnh. Thật hoan nghênh tinh thần ham học và thái độ tự tin, vững vàng của các em trong cuộc thi.

Các đội thi tham gia phần thi Tìm hiểu về hóa học

Phần biểu diễn thí nghiệm hóa học vui: Phần biểu diễn đến từ chính các thầy cô Bộ môn Hóa học của Khoa KHTN-CN với các tiết mục ảo thuật đặc sắc đã diễn ra trong không khí vô cùng hào hứng và sôi nổi. Mỗi tiết mục được các em hưởng ứng nhiệt tình, các em học sinh còn yêu cầu được tự tay thử nghiệm và thực hành các tiết mục đó. Những thắc mắc của các học sinh đều được các thầy, cô giải thích hướng dẫn tận tình. Thông qua chương trình ảo thuật, có thể thấy đây là một sân chơi khoa học hoàn hảo để kích thích sự tò mò nghiên cứu, dũng cảm thực hiện các thí nghiệm, chiến thắng sự nhút nhát và tự ti của bản thân các em học sinh. Đặc biệt, điều khiến các em học sinh hào hứng và phần khích hơn nữa là các tiết mục biểu diễn thí nghiệm vui có sự tham gia biểu diễn trực tiếp của các thầy, cô giáo thực tập sinh là sinh viên của Khoa KHTN- CN hiện nay đang thực tập tại trường THPT Bắc Yên.

Tiết mục thổi lửa trong chương trình thí nghiệm vui

Có thể nói, chương trình Ngoại khóa Khoa học tự nhiên tại Trường THPT Bắc Yên về những kiến thức vô cùng thú vị của bộ môn Hóa học cũng như được trải nghiệm, tham gia tiến hành và biểu diễn các thí nghiệm hóa học vui, giúp các em có thêm những niềm say mê đối với môn hóa học và có những định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Từ chương trình ngoại khóa này, Trường Đại học Tây Bắc nói chung và bộ môn Hóa học – Khoa KHTN-CN nói riêng mong muốn được cùng với các trường THPT trong tỉnh cùng hợp tác, đem lại các giá trị tích cực cho môi trường học tập ở phổ thông, cho cộng đồng và xã hội, đặc biệt cùng nhau lan tỏa các giá trị tri thức khoa học đích thực. Thay mặt nhà trường, đồng chí Phan Văn Tuấn bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới các thầy cô giảng viên khoa KHTN – CN, trường Đại học Tây Bắc đã mang đến một chương trình hấp dẫn, thú vị và mới mẻ; đồng thời đồng chí cũng nhấn mạnh nhà trường THPT Bắc Yên mong muốn được tiếp tục hợp tác với trường Đại học Tây Bắc, Khoa KHTN – CN trong những thời gian tới .

Một số hình ảnh trong chương trình Ngoại khóa

TS. Hoàng Ngọc Anh – Trưởng khoa Khoa KHTN – CN trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Các đội thi trả lời các câu hỏi trong phần thi tìm hiểu về hóa học

Tiết mục văn nghệ đến từ các em học sinh Trường THPT Bắc Yên