Seminar Bộ môn Vật lý năm học 2022 – 2023

Với mục đích nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, trình độ chuyên môn cho các giảng viên trong bộ môn; tạo môi trường học thuật sôi nổi, nâng cao chất lượng hoạt động sinh hoạt chuyên môn; tạo điều kiện cho các giảng viên có cơ hội trao đổi, thảo luận các kết quả nghiên cứu khoa học và góp phần nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành ĐHSP Vật Lý. Thực hiện kế hoạch năm học 2022 - 2023 của Bộ môn Vật lý đã được Khoa, Trường phê duyệt. Vào hồi 14h00, ngày 2 và 6/3/2023, Bộ môn Vật lý, Khoa Khoa học Tự nhiên - Công nghệ đã tổ chức seminar khoa học.

Tới dự buổi seminar có đông đủ các giảng viên trong Bộ môn, tại buổi seminar các thành viên tham dự lần lượt được nghe các báo của các đồng chí báo cáo viên:

ThS. Doãn Phương Lan với các báo cáo:

• Hướng dẫn nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên sư phạm vật lí khi thiết kế kế hoạch dạy bài Định luật III Newton - vật lí 10. (Bộ sách kết nối tri thức với cuộc sống) theo hướng phát triển năng lực người học.
  • Hình thức tổ chức dạy học theo hướng tăng cường tính tự học cho sinh viên.

TS. Lê Thu Lam với các báo cáo:

• Tính chất điện của màng mỏng YSZ sử dụng phương pháp thống kê momen;
  • Ảnh hưởng của nhiệt độ đến tính chất điện của tinh thể SDC.

ThS. Phạm Ngọc Thư với các báo cáo:

• Tương tác thay đổi vị trong các mô hình thống nhất;
  • Lý thuyết tương đối rộng và vũ trụ học.

TS. Phạm Thế Song với các báo cáo:

• Hiệu ứng tương quan hai hạt phổ quát trong khí Bose;
  • Lực Casimir trong khí Bose hai thành phần;
  • Hiệu ứng kích thước hữu hạn trong khí Bose.

ThS. Phạm Hồng Sơn với các báo cáo:

• Một số phương pháp dạy học và giáo dục phát triển phẩm chất, năng lực học sinh;
  • Xây dựng kế hoạch dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh;
  • Một số vấn đề về kiến thức vật lý trong chương trình giáo dục phổ thông mới (2018).

Qua buổi seminar các giảng viên trong bộ môn đã được cập nhật, trao đổi và nắm bắt sâu hơn về một số phương pháp dạy học hiện đại, các kết quả nghiên cứu mới về vật chất, vật liệu mới…

Hoạt động seminar bộ môn Vật lý được triển khai thường xuyên và hiệu quả. Thông qua hoạt động seminar đã tạo cơ hội cho các giảng viên trong bộ môn công bố các kết quả nghiên cứu khoa học của bản thân và trao đổi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm, nghiệp vụ giúp mỗi cá nhân nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và chuyên môn nghiệp vụ.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi seminar: